เพิ่มสินค้าสำเร็จ!
ไม่สามารถเพิ่มสินค้าได้!
สาระน่ารู้ข่าวสาร

ด้วงหมัดผักแถบลาย

     ด้วงหมัดผักแถบลาย (Phyllotreta striolata F.) หรือ ด้วงหมัดผักแถบเหลือง หรือที่รู้จักกันในชื่อ หมัดผัก หรือ หมัดกระโดด หรือ ตัวกระเจ๊า ตัวเต็มวัยผสมพันธุ์ได้หลายครั้ง และชอบวางไข่เป็นฟองเดี่ยวๆ หรือกลุ่มบริเวณโคนต้นพืช เส้นกลางใบ และตามพื้นดิน ไข่มีรูปร่างคล้ายไข่ไก่ขนาดเล็กมาก สีขาวอมเขียว ผิวเรียบเป็นมัน และเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอ่อนก่อนฝักเป็นตัว วัยตัวหนอนจะเป็นสีขาว วัยหนอนและดักแด้จะอาศัยอยู่ในดิน ตัวเต็มวัยเป็นด้วงขนาดเล็ก 2-2.5 มิลลิเมตร ปีกคู่หน้ามีสีดำแถบเหลืองสองแถบพาดตามความยาว ด้านล่างลำตัวเป็นสีดำ

ลักษณะการทำลาย

     ตัวอ่อนด้วงหมัดผักจะชอบกัดกินหรือชอนไชเข้าไปกินอยู่บริเวณโคนต้นหรือรากของผัก ทำให้ผักเหี่ยวเฉาและไม่เจริญเติบโต ถ้ารากถูกทำลายมากๆ อาจจะทำให้ผักตายได้ ตัวเต็มวัย ชอบกัดกินอยู่ตามยอด ตามใบ ทำให้ใบมีรูพรุน และอาจกัดกินลำต้นและกลีบดอกด้วย ซึ่งด้วงหมัดผักเป็นศัตรูสำคัญของผักตระกูลกะหล่ำ เช่น คะน้า กวางตุ้ง กะหล่ำดอก ผักกาดหัว เมื่อถูกกระทบกระเทือนจะกระโดดโดยอาศัยขาหลัง ซึ่งสามารถดีดตัวไปได้ไกล เป็นที่มาของชื่อหมัดกระโดด

การป้องกันกำจัด

1.ก่อนปลูกครั้งถัดไปควรไถตากดินทิ้งไว้ 7 – 15 วัน เพื่อทำลายตัวอ่อนและดักแด้ที่อยู่ใต้ดิน และควรปลูกพืชหมุนเวียนบ้าง จะช่วยลดการระบาดได้อีกทางหนึ่ง

2.ป้องกันกำจัดโดยใช้สารเคมี แนะนำ เท็นสตาร์ 10 ซีซี หรือ ฟิพเปอร์ 30 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร

สอบถามเพิ่มเติม ได้ที่ สำนักงานยูนิไลฟ์ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือ ยูนิไลฟ์ สำนักงานใหญ่ โทรศัพท์ 02-399-5555 หรือ ไอดีไลน์ @unilifeวิธีสั่งของออนไลน์