เพิ่มสินค้าสำเร็จ!
ไม่สามารถเพิ่มสินค้าได้!
สาระน่ารู้ข่าวสาร

ฝนตกหนัก ระวัง “โรคเน่าเละ”

“โรคเน่าเละ” ของพืชผักตระกูลกะหล่ำ

    เกิดจาก เชื้อแบคทีเรีย Pectobacterium carotovorum subsp. Carotovorumโดยเริ่มแรกอาการของโรคเป็นจุดฉ่ำน้ำ ต่อมาจะเน่าอย่างรวดเร็ว ทำให้เนื้อเยื่อเปื่อยและเป็นน้ำภายในเวลา 2-3 วัน ผักจะเน่า ยุบตัวหมดทั้งต้นและหัว หรือฟุบแห้ง เป็นสีน้ำตาลอยู่ที่ผิวดิน อาการเน่าจะเกิดส่วนใดก่อนก็ได้ แต่โดยปกติจะเริ่มที่โคนกาบใบ หรือตรงกลางต้นก่อน และมีกลิ่นเหม็นเฉพาะของโรคนี้หลังจากนั้นจะเน่ายุบตายไปทั้งหมด โรคนี้จะระบาดมากในฤดูฝน แบคทีเรียสามารถเข้าทำลาย ได้ทุกส่วนของพืชทั้งในสภาพไร่และในโรงเก็บ

 

 

 


การป้องกันกำจัด

  1. แปลงที่เคยมีการระบาดของโรคควรปลูกพืชชนิดอื่นหมุนเวียน เช่น ถั่วเหลือง ถั่วเขียวและข้าวโพด
  2. ดูแลไม่ให้พืชขาดธาตุแคลเซียมและโบรอน เพราะจะทำให้พืชเกิดแผลจากปลายใบไหม้และไส้กลวง ทำให้เชื้อแบคทีเรียเข้าทำลายซ้ำได้ง่าย โดยใช้  นีโอ-ไฮแคล 30 ซีซี + ยูนิแพลนท์เขียว 30 กรัม  ต่อน้ำ 20 ลิตร
  3. พ่นสารป้องกันโรค โดยใช้ ไมโครบลูคอป 20 กรัม ต่อน้ำ 20 ลิตร

 

ควรปกป้องพืชผักของท่าน อย่าให้เกิดโรค เพราะจะส่งผลกระทบต่อผลผลิตโดยตรง



วิธีสั่งของออนไลน์