เพิ่มสินค้าสำเร็จ!
ไม่สามารถเพิ่มสินค้าได้!
สาระน่ารู้ข่าวสาร

ราแป้งในแตงกวา

เชื้อสาเหตุ : เชื้อรา Oidium sp.

ลักษณะการทำลาย

        เชื้อราจะมีลักษณะคล้ายผงแป้งสีขาวเกิดเป็นหย่อมๆบนใบ มักพบที่ใบส่วนล่างของต้นก่อน ถ้าสภาพแวดล้อมเหมาะสมอาการโรคจะกระจายทั่วทั้งใบ และลุกลามขึ้นไปยังใบส่วนบนของต้น และเห็นเป็นเชื้อราคล้ายผงแป้งสีขาวปกคลุมใบเกือบทั้งต้น ต่อมาใบค่อยๆซีดเหลืองและแห้ง หากโรคระบาดรุนแรงจะลุกลามไปยังทุกส่วนของพืช ทำให้ต้นแห้งตายในที่สุด ถ้าพืชเป็นโรคในระยะติดผลอ่อน จะทำให้ผลแกร็น บิดเบี้ยว ผิวขรุขระ เป็นตุ่ม หรือแผลที่เปลือก

ลักษณะการทำลาย

       ราสาเหตุมีพืชอาศัยหลายชนิด และมีการปลูกอยู่ตลอดฤดูหรือเกือบตลอดทั้งปี ดังนั้นแหล่งกำเนิดของราจึงเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา สปอร์แพร่กระจายโดยลมและติดไปกับแมลงในช่วงอุณหภูมิต่ำ โดยเฉพาะฤดูหนาว ช่วงกลางคืนเย็นและมีความชื้นสูง ตอนเช้ามีหมอก

การป้องกันกำจัด

● กำจัดวัชพืชหรือพวกพืชเถาในตระกูลแตงในบริเวณแปลงปลูกให้หมด เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งสะสมโรค

● เมื่อปรากฏอาการของโรคใช้สารเคมีป้องกันกำจัด

ป้องกัน บิซโทร 30 กรัม หรือ เบนเอฟ 30 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร

รักษา แซสซี่ 10 ซีซี หรือ รัสโซล 15 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร

 

 

สอบถามเพิ่มเติม ได้ที่ สำนักงานยูนิไลฟ์ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือ ยูนิไลฟ์ สำนักงานใหญ่ โทรศัพท์ 02-399-5555 หรือ ไอดีไลน์ @unilife



วิธีสั่งของออนไลน์