เพิ่มสินค้าสำเร็จ!
ไม่สามารถเพิ่มสินค้าได้!
สาระน่ารู้ข่าวสาร

มะคาเดเมีย (Macadamia) ราชาแห่งธัญพืช

คุณประโยชน์ของแมคคาเดเมีย

      มะคาเดเมีย (Macadamia) มีไขมันดีสูง ช่วยลดคอเลสเตอรอล และสร้างสารต้านอนุมูลอิสระป้องกันมะเร็งหลายชนิด เมื่อแปรรูปเป็นแบบอบทั้งเปลือกพร้อมทาน ราคาอยู่ที่ 400-500 บาท/กิโลกรัม หากแปรรูปเป็นมะคาเดเมียออยล์ จะมีราคาสูงถึง 2,500 – 3,500 บาท/ลิตร ทำให้มะคาเดเมียเป็นพืชเศรษฐกิจใหม่ที่น่าสนใจ ในประเทศไทยมีสายพันธุ์ที่นิยมปลูก ดังนี้

พันธุ์เชียงใหม่ 400 (Keaau หรือ HAES 600)

       ทรงต้นตั้งตรง คล้ายพิรามิด ใบเขียวเข้ม มีหนามเล็กน้อย พุ่มเล็ก เป็นพันธุ์เบา ออกดอกดก อายุเก็บเกี่ยว 180-210 วัน ผลเล็ก น้ำหนักเนื้อใน 1.5-2.7 กรัม เหมาะสำหรับปลูกในพื้นที่อากาศเย็น ที่สูงระดับ 500 เมตรเหนือระดับน้ำทะเลขึ้นไป

พันธุ์เชียงใหม่ 700 (Mauka หรือ HAES 741)

      ลำต้นตั้งตรง คล้ายพิรามิด แผ่ข้างเล็กน้อย ใบเขียวเป็นคลื่น ม้วนห่อลง ปลายใบแหลมมีหนามมากกว่าพันธุ์แรก ผลใหญ่ เนื้อในหนัก 2.8 กรัม ไม่ควรปลูกในพื้นที่ต่ำกว่า 700 เมตร จากระดับน้ำทะเล จะทำให้คุณภาพเนื้อในลดลง

พันธุ์เชียงใหม่ 1000 (Makea หรือ HAES 508)

ทรงต้นตั้งทรง ทรงกลม แผ่กว้าง ใบสีเขียวอ่อน เป็นคลื่น ปลายใบแหลมสั้น มีหนามน้อยกว่าพันธุ์ที่สอง ขนาดผลปานกลาง น้ำหนักเนื้อใน 1.7-2.5 กรัม เจริญเติบโตและผลผลิตดีกว่าทุกพันธุ์ในที่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 1,000 เมตรขึ้นไป ชอบอากาศเย็น ทนแล้ง

ที่มา : สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร, สถาบันวิจัยพืชสวน กรมวิชาการเกษตร

         : องค์การสวนพฤกษศาสตร์, สวก, สวพ.3

สอบถามเพิ่มเติม ได้ที่ สำนักงานยูนิไลฟ์ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือ ยูนิไลฟ์ สำนักงานใหญ่ โทรศัพท์ 02-399-5555 หรือ ไอดีไลน์ @unilife



วิธีสั่งของออนไลน์