เพิ่มสินค้าสำเร็จ!
ไม่สามารถเพิ่มสินค้าได้!
สาระน่ารู้ข่าวสาร

โรคราแป้งในมะม่วง

ลักษณะการทำลาย

    โรคราแป้ง เกิดจากเชื้อรา Oidium mangiferae Berthet สามารถเข้าทำลายได้ทั้งใบ ช่อดอก และผลอ่อน หากเกิดบนใบจะแสดงอาการเริ่มแรกเป็นจุดแผล สีค่อนข้างซีดเหลือง พบลักษณะเชื้อราเป็นผงสีขาวปกคลุมผิวใบ หากอาการรุนแรงแผลจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเทาและใบบิดเบี้ยวผิดรูป

      หากเกิดบนช่อดอกจะพบเชื้อราลักษณะเป็นผงสีขาวคล้ายแป้ง ขึ้นฟูตามก้านช่อดอก ก้านดอกย่อย และดอก จะทำให้ดอกช้ำเป็นสีน้ำตาลอ่อน ต่อมาเปลี่ยนเป็นสีดำแห้งและหลุดร่วง บางครั้งเหลือแต่ก้าน ช่อดอกจะมีสีเข้มกว่าปกติ ไม่ติดผล หรือหากติดผลแล้วก็จะได้ผลที่มีขนาดเล็ก ไม่สมบูรณ์ และหลุดร่วงง่าย เกิดการระบาดมากในช่วงอากาศเย็นและมีหมอกในตอนเช้า

การป้องกันกำจัด

    ควรหมั่นตรวจแปลงสม่ำเสมอ การพ่นสารป้องกัน ใช้ บิซโทร 300 กรัม หรือ เบนเอฟ 200 ซีซี ต่อน้ำ 200 ลิตร เมื่อพบอาการของโรค ใช้ แซสซี่ 100 ซีซี หรือ อินดีฟ 100 ซีซี หรือ รัสโซล 100 ซีซี หรือ แอพโพช 200 ซีซี ต่อน้ำ 200 ลิตร

สอบถามเพิ่มเติม ได้ที่ สำนักงานยูนิไลฟ์ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือ ยูนิไลฟ์ สำนักงานใหญ่ โทรศัพท์ 02-399-5555 หรือ ไอดีไลน์ @unilife



วิธีสั่งของออนไลน์