เพิ่มสินค้าสำเร็จ!
ไม่สามารถเพิ่มสินค้าได้!
สาระน่ารู้ข่าวสาร

โรคแอนแทรคโนส มหันตภัย….ในสวนพริก

       เกษตรกรผู้ปลูกพริกทุกท่าน ควรเฝ้าระวัง “โรคแอนแทรคโนส” หรือเรียกกันอีกชื่อว่า “โรคกุ้ง
แห้ง” ซึ่งมักพบการระบาดในพริกหลายสายพันธุ์ เช่น พริกมันแดง พริกบางช้าง พริกเหลือง พริกหนุ่ม ฯลฯ
และระบาดได้ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย
 
                 
สาเหตุ : เชื้อรา Colletotrichum capsici
 
 การแพร่ระบาด
       โรคนี้ปกติจะเกิดขึ้นเฉพาะกับผลพริก แต่ในกรณีที่ระบาดรุนแรงและสภาพแวดล้อมเหมาะสม 
อาจจะเข้าทำลายลำต้นและใบได้ โรคนี้ระบาดมากในฤดูฝน หรือในสภาพความชื้นสัมพัทธ์สูงกว่า 95%
และอุณหภูมิ ระหว่าง 27 องศาเซลเซียส 32 องศาเซลเซียส
 
                  
 
ลักษณะอาการของโรค  
         ผลพริกจะมีแผลเป็นรูปไข่หรือวงกลมสีน้ำตาล แผลจะขยายกว้างออกไปไม่จำกัดขนาดและทำ 
ให้ผลเน่าหมดทั้งผล และเนื้อเยื่อของแผลบุ๋มลึกลงไปมีเส้นใยราสีดำเป็นขนสั้นๆ ขึ้นเป็นกระจุก และเรียง 
เป็นวงกลมซ้อนกันหลายชั้น 
      
                      
 
          ในสภาพอากาศชื้นจะมีสปอร์ของเชื้อราเป็นสีชมพูอ่อนหรือสีครีมอ่อนๆ ทำให้ผลพริกเน่าและ 
 ติดต่อกันอย่างรวดเร็ว หากเกิดกับผลอ่อนเซลล์บริเวณแผลที่ถูกทำลายจะหยุดชะงักการเจริญ ส่วนรอบๆ
แผลที่ไม่ถูกทำลายจะเจริญไปเรื่อยๆ ทำให้เกิดอาการโค้งงอบิดเบี้ยวโดยมีเซลล์ที่ตายอยู่ด้านในลักษณะ 
คล้ายกุ้งแห้ง
       
                    
 
การป้องกันกำจัด 
    1. ควรเลือกระยะปลูกห่างในช่วงฤดูฝน และตัดแต่งกิ่งพริกให้โปร่ง
    2. หมั่นตรวจแปลง และใช้สารป้องกันโรค เช่น บิซโทร 300 กรัม หรือ เบนเอฟ 300 ซีซี ต่อน้ำ 200 ลิตร
    3. หากพบการระบาดรุนแรง ควรเก็บเม็ดพริกที่เป็นโรคทิ้งและฉีดพ่นด้วย อะซอกซีสโตรบิน 100 ซีซี
         หรือ รัสโซล 150 ซีซี ต่อน้ำ 200 ลิตร
      
                    
 

สอบถามเพิ่มเติม ได้ที่ สำนักงานยูนิไลฟ์ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือ ยูนิไลฟ์ สำนักงานใหญ่ โทรศัพท์ 02-399-5555 หรือ ไอดีไลน์ @unilife



วิธีสั่งของออนไลน์