เพิ่มสินค้าสำเร็จ!
ไม่สามารถเพิ่มสินค้าได้!
สาระน่ารู้ข่าวสาร

เตือนภัย…โรคใบด่างในผักกาดขาวปลี

ผักกาดขาวปลี (Chinese Cabbage) เป็นพืชผักอยู่ในตระกูลกะหล่ำ เป็นผักที่ปลูกกันมากในประเทศจีนตอนใต้ ไต้หวันและในประเทศไทย ผักกาดขาวปลีนับว่าเป็นผัก ที่มีความสำคัญ ทางเศรษฐกิจชนิดหนึ่งของประเทศไทย เนื่องจากมีผู้นิยมบริโภคกันอย่างแพร่หลายส่วน ที่ใช้บริโภค ได้แก่ส่วนใบ รับประทาน เป็นผักสดหรือใช้ประกอบอาหารอื่น ๆ

สาเหตุ เกิดจากเชื้อไวรัส Turnip mosaic Virus

ลักษณะอาการ

   ต้นที่เป็นโรคแสดงอาการใบด่างเขียว สลับเขียวเหลือง แคระแกรนตามบริเวณเส้นใบจะพบเป็นสีม่วงปะปนอยู่ เมื่อเป็นโรครุนแรงขึ้นใบจะเปลี่ยนเป็นสีเขียวเหลืองทั้งใบ และมีลักษณะบิดงอเล็กน้อย แมลงพาหะ เช่น เพลี้ยอ่อน เป็นต้น

การป้องกันกำจัด

  1. ใช้เมล็ดที่ปราศจากโรค
  2. กำจัดต้นที่แสดงอาการของโรคในระยะแรก โดยการเผาทำลาย
  3. ป้องกันกำจัดแมลงพาหะพวกเพลี้ยอ่อนด้วยสารเคมี
  4. วิธีที่ยูนิไลฟ์แนะนำ อะวอร์ด40 10-20 ซีซี ผสมกับ เท็นสตาร์ 20 ซีซี หรือ พิฟเปอร์ 30 ซีซี ต่อ น้ำ 20 ลิตร

เพิ่มเติม เพื่อประสิทธิภาพที่ดีกว่าควรใช้ คัพเวอร์กรีน ใส่ก่อนผสมสารเคมีทุกครั้ง

 

ที่มา http://oknation.nationtv.tv/blog/horti-asia/2012/10/26/entry-2



วิธีสั่งของออนไลน์