Success! Add product to cart.
Fail! Can not product to cart.
Interesting Fact

วิธีป้องกันกำจัด “โรคหอมเลื้อย”

 
โรคหอมเลื้อย หรือ โรคแอนแทรคโนสของหอม เกิดจาก เชื้อรา Colletotrichum gloeosporioides
 
 
ลักษณะอาการ
         เชื้อราสามารถเข้าทำลายได้ทุกส่วนของพืช เช่น ใบ กาบใบ คอ หรือส่วนหัว ทำให้เกิดเป็นแผล ซึ่งเนื้อ
แผลเป็นแอ่งต่ำกว่าระดับผิวปกติเล็กน้อย บนแผลมีสปอร์ของเชื้อราเป็นหยดของเหลวสีส้มอมชมพู ซึ่งเมื่อแห้งแล้ว
จะเป็นตุ่มสีดำเล็ก ๆ เรียงเป็นวงรีซ้อนกันหลายชั้น โรคนี้ทำให้ใบเน่าเสียหาย ต้นหอมแคระแกรน ใบบิดโค้งงอ หัว
ลีบยาว เลื้อย ไม่ลงหัว ระบบรากสั้น ทำให้ต้นหอมเน่าเสียหายในแปลงปลูก เก็บเกี่ยวไม่ได้ หรือไปเน่าเสียในช่วง
เก็บรักษา
 
   
 
การป้องกันกำจัด
1. ก่อนปลูกหอมทุกครั้งควรปรับปรุงดินด้วยการใช้ ไบ-โอซอย 300 กรัม ต่อน้ำ 200 ลิตร เพื่อฟื้นฟูสภาพของดิน
ให้ดีขึ้น
2. หลีกเลี่ยงการปลูกหอมในช่วงฤดูฝนตกชุก และควรยกร่องสูงเพื่อให้มีการระบายน้ำที่ดี
3. เก็บชิ้นส่วนของพืชที่เป็นโรคไปเผาทำลายทุกครั้ง เพื่อลดการแพร่กระจายของโรค
4. ป้องกันโรคระบาดลุกลามไปยังต้นที่ไม่เป็นโรค โดยพ่นสารป้องกันกำจัดโรคพืช
 
การป้องกัน บิซโทร 30 กรัม หรือ เบนเอฟ 30 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร
การรักษา อะซอกซีสโตรบิน 5-10 ซีซี หรือ รัสโซล 15 ซีซี หรือ แอพโพช 20 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร
 
สอบถามเพิ่มเติม ได้ที่ สำนักงานยูนิไลฟ์ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือ ยูนิไลฟ์ สำนักงานใหญ่ โทรศัพท์ 02-399-5555 หรือ ไอดีไลน์ @unilife
How to Buy ?